Các độ tuổi ăn tổ yến sào thích hợp

Admin 03/ 04/ 2017 0

Yến sào chủ yếu là đạm (50-56%), có các thành phần acid amin và khoáng chất. Đây là những khoáng chất và dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, có tác dụng làm tăng cường các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phát triển các tế bào xương, làm chắc xương, bổ máu, tốt cho thần kinh, bổ não, tăng cường trí nhớ, kích thích tiêu hóa, chống oxy hóa, làm trung hòa những chất gây hại cho tế bào, chống lão hóa, chống phóng xạ, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và làm giảm nguy cơ bị ung thư


Các acid amin trong tổ yến gồm Glycine, Aspatic, Proline, Phenylalanine, Threonine, Valine, Isoleucine, Methionine, Lysine, Hisdidine, L-Arginine, Trytophan có vai trò như sau:
- Đối với trẻ em: tăng cường sức đề kháng và hoạt động của hệ thống miễn dịch; cải thiện chức năng phổi từ đó giúp giảm các bệnh cảm cúm và đường hô hấp; bổ não, tăng cường trí nhớ; tạo vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, phát triển xương.
- Đối với phụ nữ có thai: Tryptophan là một trong các thành phần chính có trong sữa mẹ, rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu của trẻ nhũ nhi, cho sự trưởng thành của não đối với bé sơ sinh. Glycine hỗ trợ giảm nguy cơ tiền kinh giật và sinh non, bé nhẹ cân;
- Đối với phụ nữ: Ngoài các tác dụng tương tự như đối với trẻ em, Proline va Threonine hỗ trợ hình thành collagen chống nhăn và lão hóa da, cho gương mặt tươi trẻ; Isoleucine giúp tiết lượng đường trong máu, đốt các chất béo cho cơ thể cân đối khỏe mạnh. LA-Arginine làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và giảm cholesterol.
- Đối với người già: các acid amin đóng vai trò giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, chống lão hóa và tăng cường tuổi thọ.
- Đối với nam giới: ngoài các tác dụng trên, thành phần L-Arginine giúp tráng dương, bổ thận và tăng cường sinh lực, chố ng trầm cảm, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, tạo ra vitamin B3 giúp giảm cholesterol;
- Đối với các bệnh nhân cần hồi phục và sau phẫu thuật: các acid amin có vai trò đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và hình thành các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào sụn và máu, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục cả về thể chất và tinh thần.

Yến được chế biến bằng cách ngâm nở và làm sạch trước khi được đem chưng cách thuỷ. Tuỳ loại mà có thời gian ngâm nở và làm sạch khác nhau.

 

Yến thô còn nguyên lông nên được ngâm, làm sạch lông trong 1-3 giờ (riêng loại yến huyết, thời gian ngâm nở lâu hơn, có thể gấp đôi).
Loại yến sơ chế (nhặt sạch 80-90% lông) được ngâm nở khoảng 15-30 phút còn loại tinh chế chỉ cần mua về ngâm khoảng 10-15 phút là có thể đem chưng, nấu sau khi đã nhặt sạch lông nếu có, chưng cách thủy với đường phèn từ 15-30 phút (yến tinh chế) hoặc hơn (yến thô và sơ chế) đến khi hơi mềm là dùng được. Có thể hấp cùng với 1 hạt sen, đậu xanh, táo tàu, long nhãn hoặc bạch quả, rất thơm và ngon.

Tổ Yến Sào chưng đường phèn - món ăn nguyên chất từ yến sào

Hoặc tăng thêm hương vị tổ yến sào khi thưởng thức với bạch quả.

Viết bình luận