5 thực phẩm 'ngon miệng' gây ung thư trực tràng mà bạn không ngờ tới

Admin 03/ 04/ 2017 0

5 thực phẩm 'ngon miệng' gây ung thư trực tràng mà bạn không ngờ tới

Chỉ 1 cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư trực tràng. Một con số thực sự khiến nhiều người giật mình!

những loại thức dễ ăn gây ung thư mà bạn không ngờ tời

Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất của IARC - Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại thịt đã qua chế biến có khả năng gây ung thư rất cao, đặc biệt là ung thư trực tràng.

Trong đó, các loại thịt đỏ gây ra các bệnh ung thư cao như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tiền liệt…

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, béo phì là nguyên nhân dẫn đến một số loại ung thư nguy hiểm. Do đó, giảm nguy cơ béo phì cũng chính là một cách giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cực kỳ nguy hiểm có khả năng gây ung thư trực tràng cao nhất mà bạn không ngờ tới.

1. Xúc xích

Theo định nghĩa của IARC, thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được tẩm ướp với muối, bảo quản, lên men, xông khói hoặc nhiều quy trình khác để tạo nên hương vị hoặc bảo quản lâu hơn. Trong đó, xúc xích là một trong những thực phẩm đã qua chế biến có khả năng gây ung thư cao nhất.

Loại thực phẩm này có chứa carcinogenic – một loại chất gây khả năng ung thư cao đối với con người, đặc biệt là ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu của IARC cũng cho thấy,

2. Thịt bò khô

những loại thức dễ ăn gây ung thư mà bạn không ngờ tời

Các loại thịt bò khô, bò xé sợi cũng được liệt kê vào danh sách thịt đã qua chế biến và có khả năng gây ung thư cao nhất. Theo các chuyên gia nghiên cứu của IARC, qua hơn 800 nghiên cứu đã phát hiện ra khoảng hơn 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm có nguồn gốc từ các loại thịt bò khô đã qua chế biến.

“Đã có những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các loại thịt bò khô có khả năng gây ung thư cao trong suốt 20 năm nghiên cứu của chúng tôi” – IARC khẳng định.

3. Thịt đã qua chế biến

hồng sâm linh chi nhung hươu đông trùng hạ thảo hàn quốc thược hạng cao cấp

Tổ chức nghiên cứu IARC cho biết, nếu mỗi ngày ăn 50g thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng khoảng 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở mỗi quốc gia trên thế giới là khác nhau, có nước tiêu thụ gần như 100% thịt đỏ, có nước tỷ lệ tiêu thụ thấp hơn.

4. Dăm bông

những loại thức dễ ăn gây ung thư mà bạn không ngờ tời

Dăm bông là một loại thịt đã qua chế biến, không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà còn là nguyên nhân gây cao huyết áp và bệnh tim mạch do hàm lượng sodium trong dăm bông cao.

Các loại thực phẩm đã qua chế biến tương tự như dăm bông, thịt hun khói, thịt nguội… đều có khả năng gây ung thư cao.

5. Thịt bò hầm đóng hộp

những loại thức dễ ăn gây ung thư mà bạn không ngờ tời

 

Đây là một trong những loại thực phẩm gây tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao. Theo IARC, hầu hết các loại thịt này đều đã qua chế biến và thuộc nhóm thịt đỏ.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ/Obesity

 

 

Viết bình luận