MẬT ONG MANUKA

Manuka – loài hoa chỉ có ở New Zealand

Với đặc điểm hệ sinh thái đảo và một thời gian dài cô lập với phần còn lại của thế giới, New Zealand là một trong những quốc gia có hệ động thực vật độc đáo. Khoảng 80% hệ thực vật của New Zealand là những loài cây chỉ tìm thấy ở quốc đảo New Zealand, một trong số đó là cây Manuka (tên khoa học là Leptospermum scoparium). Hoa Manuka có hai màu trắng và hồng nhạt, hoa bắt đầu nở vào mùa xuân và nở rộ vào mùa hè. Mùi thơm nồng của hoa Manuka rất quyến rũ các loài ong vì vậy khi đã ở nơi có hoa Manuka, các con ong thường lựa chọn loài hoa này để hút mật.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Mật ong Manuka và các loại mật ong khác?

Mật ong Manuka của New Zealand và Úc đã được chứng minh và cả thế giới công nhận là loại mật ong đặc biệt không nơi nào khác trên trên thế giới có được do có chứa thuộc tính độc đáo là “NPA – non peroxide activity”, được hiểu là chất kháng khuẩn không bị phân hủy bởi điều kiện tự nhiên. Vì vậy, mật ong Manuka đã trở thành thương hiệu quốc gia UMF ® của New Zealand (UMF: Unique Munaka Factor)

Mật ong Manuka – được tạo bởi loài ong chuyên hút phấn hoa của cây manuka (Leptospermum scoparium), là loài cây chỉ mọc tại các vùng núi New Zealand (hoa có màu trắng) và một số ít nơi ở Úc (hoa có màu hồng). Mật ong Manuka của New Zealand được đánh giá là có chất lượng tốt hơn nhiều so với mật ong Manuka của Úc. Ngoài tính chất kháng khuẩn được cho là đặc trị bệnh viêm loét dạ dày (do vi khuẩn helicobacter pylori), còn có thể chữa được từ những lở loét viêm nhiễm ngoài da, mau làm lành các vết thương, giảm cholesterol, trị tiểu đường, trị viêm xoang, đầy hơi, … Đặc biệt, ngày nay mật ong Manuka và các chế phẩm của nó được dùng nhiều cho việc chăm sóc da, làm cho da mịn và săn chắc hơn, trị các bệnh về nướu răng,…

Tại sao thuộc tính “non-peroxide activity” trong mật ong Manuka lại đặc biệt?

Cách đơn giản nhất để giải thích điều này đó là nhờ thuộc tính “non-peroxide activity” (viết tắt là NPA) có trong mật ong Manuka, các enzym không bị phân hủy với nước, nước bọt, máu hay mô tế bào của cơ thể, có nghĩa là giúp giữ tính chất kháng khuẩn có trong mật ong Manuka (trong khi peroxide activity (hoạt động ô-xy già) sẽ làm mất đi tính chất kháng khuẩn đó ở các loại mật ong khác). Điều đặc biệt là thuộc tính “non-peroxide activity” trong mật ong Manuka là lâu dài và ổn định.

Chỉ số UMF 5+, UMF 10+, UMF 15+, UMF 18+ ghi trên mật ong Manuka là gì?

Chỉ số UMF 5+, UMF 10+, UMF 15+, UMF 18+ thường được ghi trên lọ mật ong Manuka để biểu thị mức độ diệt khuẩn ở loại mật ong đó. Chỉ số UMF ® càng cao thì hoạt tính kháng khuẩn càng lớn.

Chỉ số này không vượt quá 20+

 

 

 

 

Nhà sản xuất: Công ty The Honey Company Limited; New Zealand

Nhà nhập khẩu: Công ty TNHH Mật ong Manuka ANZ; Tân Phú
Giấy công bố 10247/2015/ ATTP-XNCB Cục An toàn Thực phẩm ngày 15/05/2015
Chỉ tiêu chất lượng: Năng lượng 280-350Kcal/100gr, đường khử >=70%, protein =70%, độ axit