Bé gái chết bất thường tại bệnh viện Quốc Oai

Admin 03/ 04/ 2017 0

Bé gái chết bất thường tại bệnh viện Quốc Oai

Điều trị rối loạn tiêu hóa, khi tử vong cháu bé lại được kết luận là viêm màng não. Bức xúc vì điều này, nhiều người thân của cháu bé đã kéo đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội) yêu cầu làm rõ trách nhiệm.
giadinh-8731-1413943025.jpg

Người nhà nạn nhân bức xúc kéo đến viện. Ảnh: Minh Minh.

Anh Nguyễn Xuân Tình, bố của nạn nhân kể lại, con gái anh là cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (10 tuổi, trú xã Thạch Thán, Quốc Oai) vào Bệnh viện đa khoa Quốc Oai sáng 19/10 với triệu chứng đau bụng, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Thời gian điều trị tại đây, thấy biểu hiện bệnh ngày càng nặng, anh Tình đề nghị đưa con lên tuyến trên, nhưng không được chấp nhận.

“Trong đêm 20/10, tôi đã 5 lần đề nghị viện cho chuyển cháu lên tuyến trên, nhưng y tá trực không đồng ý và nói đang là ngày nghỉ. Tôi đề nghị gặp bác sĩ trực để thông báo tình trạng của cháu và xin chuyển viện nhưng cũng không gặp được”, bố cháu bé kể lại.

Đến sáng 21/10 thì cháu Nhung tử vong và Bệnh viện thông báo nguyên nhân là viêm màng não. Quá đau buồn, anh Tình đã ngất ngay tại sảnh Bệnh viện. “Khi tỉnh dậy, tôi vào phòng giám đốc hỏi cả viện bao nhiêu bác sĩ, sao ngày hôm qua không có ai trực. Ai đã vô trách nhiệm làm tôi mất con. Nhưng lãnh đạo Bệnh viện chỉ im lặng”, anh Tình vừa nói vừa khóc. 

 

Trao đổi với báo chí chiều 21/10, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai Đỗ Văn Vy cho biết, cháu Nhung bị đau đụng, nhập viện sáng 19/10. Một ngày sau cháu có biểu hiện nôn và sốt, các bác sĩ đã cho truyền dịch kết hợp tiêm kháng sinh, đồng thời siêu âm vì sợ rối loại tiêu hóa.

Chiều 20/10, bác sĩ cho cháu thuốc chống nôn và tiếp tục theo dõi. Khoảng 4h sáng 21/10, cháu sốt cao, co giật. Các y bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu nhưng cháu không qua khỏi. “Ban giám đốc mời gia đình vào thông báo sự việc rằng cháu bị quá nặng, Bệnh viện đã cấp cứu và định chuyển lên tuyến trên nhưng không kịp”, ông Vy cho hay.

Trước phản ánh của gia đình về việc không có bác sĩ trực và gia đình xin chuyển viện không được, ông Vy cho rằng, cần phải có sự đối chất giữa gia đình và kíp trực thì mới có kết luận chính xác. Theo quy định, một kíp trực luôn có bác sĩ và hai y tá. Ông khẳng định, khi nhận tin cháu bé trở nặng, ông đã có mặt trực tiếp để cấp cứu.

giamdoc-5130-1413943026a-8032-1413951307

Giám đốc bệnh viện đa khoa Quốc Oai Đỗ Văn Vy. Ảnh: Minh Minh.

Theo ông Vy, cơ quan này đã đưa ra hai phương án giải quyết. Một là hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho cháu. Hai là mời pháp y về mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân cháu tử vong nếu gia đình yêu cầu.

Gia đình cháu đã đồng ý phương án thứ nhất. "Đây là vấn đề không may, chứ thực ra nếu mua tính mạng một con người thì không có giá nào", ông giám đốc nói và thông tin thêm, sáng 22/10 Bệnh viện sẽ tổ chức họp, yêu cầu kíp trực tường trình, ai sai sẽ có hình thức răn đe phù hợp với đạo đức nghề nghiệp,

"Chuyện sai là có, không tránh được. Là giám đốc tôi không từ chối điều gì, đúng hay sai đều có trách nhiệm của mình trong đấy", ông Vy nói thêm.

Báo cáo gửi UBND TP Hà Nội chiều 21/10, Sở Y tế Hà Nội cho hay, đã cử đoàn công tác xuống làm rõ sự việc. Trẻ được chẩn đoán viêm não, màng não, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất dẫn đến tử vong. Phía gia đình không đồng ý mổ tử thi nên Sở đã yêu cầu Bệnh viện cho kíp trực viết bản tường trình. Sở cũng yêu cầu tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xem xét quy trình, quy chế trong chẩn đoán, điều trị bệnh; xử lý nghiêm nếu có sai sót; đồng thời mời phía công an vào cuộc.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xác minh thông tin và báo cáo về Cục trong ngày 24/10

Viết bình luận