3 vụ tạt axit kinh hoàng ở Sài Gòn trong 6 tháng

Admin 03/ 04/ 2017 0

Hậu quả của axit để lại cho các nạn nhân, hầu hết là phụ nữ và cô gái trẻ đều hết sức tàn ác, axit gây đau đớn, hủy hoại nhan sắc và để lại di chứng lâu dài cùng nỗi ám ảnh khôn nguôi.

3 vụ tạt axit kinh hoàng ở Sài Gòn trong 6 tháng

Những ngày qua dư luận vẫn hết lo sợ về việc trong vòng 6 tháng trở lại đây đã có liên tiếp 3 vụ tạt axit hết sức tàn độc. Cụ thể có hai trường hợp nữ sinh viên bị tạt axit vào thời gian giữa ban ngày, một trường hợp là người phụ nữ bị chồng tạt axit trong đêm khi chở con đi học về.

Sau khi chứng kiến nhiều vụ việc tạt axit quá kinh hoàng khiến các nạn nhân "sống dở chết dở" trong thời gian qua, dư luận xã hội đều tỏ ra rất phẫn nộ với những kẻ đã gây ra tội ác trên.

tạt acid vợ

Chị Hà nhập viện trong khuôn mặt bị bỏng toàn bộ, mắt tổn thương sau khi bị chồng tạt axit vào tối ngày 12/1..  Đa số độc giả đều có chung ý kiến nên phạt thật nặng đối với những kẻ có hành vi tạt axit. "Quan điểm cá nhân của mình, nhan sắc chẳng khác gì là lẽ sống của 1 con người, 1 khi cuộc sống bị hủy hoại thì người trực tiếp hủy hoại phải bị trừng phạt đích đáng", bạn đọc Takuya nhận xét.

Còn độc giả Hoàng Linh Thu nói: "Phải thật nghiêm khắc với tội phạm tạt axit". Đồng ý với quan điểm của Linh Thu, độc giả Thế Nhân bức xúc với kẻ tạt axit: "Tù chung thân đến tử hình thì những kẻ đó mới sợ.

Bên cạnh đó, khi biết được cuộc sống đằng sau những cô gái trẻ bị tạt axit, hầu hết độc giả đều xót xa, bày tỏ sự thương tiếc. "Người đọc là người dưng mà còn thấy xót xa thì cha mẹ em này còn đau lòng cỡ nào, phạt thật nặng bọn này nếu không thì còn đâu thiên lý", độc giả Ngô Thiệu Khang bày tỏ.

 

tạt acid người yêu cũ

Luật cần điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế

Hậu quả của axit để lại cho các nạn nhân, hầu hết là phụ nữ và cô gái trẻ đều hết sức tàn ác, axit gây đau đớn, hủy hoại nhan sắc và để lại di chứng lâu dài cùng nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Thế nhưng những kẻ gây ra hành vi tạt axit đối với người khác tàn độc như thế sẽ bị xử tội như thế nào? Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, Luật gia Nguyễn Trung Tín (Công ty Luật Thiên An) cho biết, theo Pháp luật Việt Nam thì hiện nay, đa số tội phạm liên quan đến hành vi tạt acid sẽ bị xử lý về "Tội cố ý gây thương tích" theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, với mức án thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm và mức án cao nhất là chung thân, nếu như dẫn đến chết người.

.khuôn mặt bị tạt acid

 Nữ sinh Vũ Thị Hà bị tạt axit vào ngày 15/10/2015.

Ngoài ra, người phạm tội phải đền bù một khoản tiền tương ứng với thiệt hại thể chất và tinh thần đã xảy ra đối với nạn nhân.

Vị Luật gia này cho biết thêm: "Rất ít trường hợp, người phạm tội bị xử lý về "Tội giết người" theo Điều 93 Bộ luật hình sự 1999, nguyên do xuất phát từ yếu tố cấu thành riêng biệt của mỗi tội phạm. Chỉ những trường hợp, hung thủ sử dụng acid với nồng độ đậm đặc, có tính oxy hóa mạnh như: axit sunfuric (H2SO4), axit nitric (HNO3) và axit clohidric (HCl),…và vị trí tạt là đầu, mặt với chủ đích giết chết người thì mới có khả năng người phạm tội bị quy kết vào Tội giết người".

Cũng theo luật gia Trung Tín, axit được xem là một loại hóa chất độc hại. Theo Thông tư 28/2010 của Bộ Công Thương hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất thì khi mua bán acid phải ghi rõ trong phiếu kiểm soát: Họ tên người bán (người mua); số chứng minh nhân dân; điện thoại; thông tin hóa chất… để dễ dàng quản lý. Tuy nhiên, quy định này vẫn đang bị bỏ ngỏ và chưa được áp dụng.

luật sư nói về án phạt khi tạt acid người khác

 Luật gia Nguyễn Trung Tín cho rằng cần điều chỉnh luật để phù hợp với thực tế.

"Chính vì pháp luật hình sự Việt Nam hiện nay bỏ rơi các quy định liên quan đến hành vi sử dụng axit nên dẫn tới không ít trường hợp mức án không tương ứng với tội ác gây ra. Luật cần điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế. Chẳng hạn những ai cố tình tạt axit vào phần đầu, mắt, mũi nạn nhân thì nhận mức án chung thân hoặc tử hình; phần ngực hoặc vùng kín thì nhận mức án chung thân; những phần khác trên cơ thể sẽ nhận mức án từ 10 - 20 năm tù hoặc chung thân", luật gia phân tích.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

 

 

Viết bình luận